CÓ CẦN CHO HỌC SINH NGHỈ HỌC TRONG BÃO DỊCH BỆNH?

408 lượt xem

Cần nói rõ một vài điều về việc BGD cho học sinh nghỉ học thế này:

1. Học sinh các cấp từng nghỉ học thường niên vào mỗi dịp hè. Việc nhờ người trông trẻ hoặc bố mẹ trông trẻ khi con nghỉ, không có gì lạ lẫm. Hè thu xếp thế nào giờ thu xếp thế, không có gì xáo trộn lớn cả. Giờ nghỉ bao nhiêu thì thời gian học bù sẽ bằng bấy nhiêu. Không có gì thiệt thòi cho phụ huynh hay học trò.

2. Chương trình giáo dục đã soạn cho đủ 9 tháng. Khi nghỉ vì phòng dịch thì nhà trường sẽ bố trí dạy bù, có thể nghỉ hè sẽ muộn hơn năm học trước. Vậy thì không có chuyện giáo viên nghỉ làm vẫn hưởng nguyên lương còn con em nhân dân thì không có ai trông. Học sinh nghỉ nhưng nhiều nơi giáo viên vẫn phải tới trường làm việc, bao gồm cả tham gia lau dọn, vệ sinh thường xuyên trường lớp và làm công tác chuyên môn. Đồng nghĩa, giáo viên phải nhận khối lượng công việc gấp đôi chứ không phải họ được nghỉ để vui chơi.

3. Nghỉ 2 tuần không có ích gì. Sao lại không có ích? 2 tuần là đủ cho thời gian ủ bệnh, mầm bệnh phát ra trên vật chủ, nên nó là thời gian vàng để các nhà dịch tễ và bác sĩ khoanh vùng dập dịch, hạn chế tối đa sự lây truyền virus, bởi lẽ, môi trường tập trung đông người, mà trẻ thì hiếu động, không phải lúc nào cũng nhớ các biện pháp phòng tránh, không phải khi nào cũng đeo khẩu trang vì nó khá khó chịu cho sự vui chơi, vận động, cũng đồng nghĩa những ổ dịch hoàn toàn có thể bùng phát từ đây. Phòng bao giờ cũng hiệu quả hơn là chống. Một đằng chủ động nhốt dịch. Một đằng bị động thả dịch ra đuổi.

4. Trẻ nghỉ học, bố mẹ phải ở nhà trông con, giảm năng suất lao động, giảm thu nhập, khiến kinh tế trì trệ. (Đã lý giải 1 phần ở mục , bố mẹ không bị ảnh hưởng gì cả). Bổ sung thêm: Anh chị hãy giả dụ, một thành phố nào đó vẫn cho học sinh đi học, 1 tháng sau thành đỉnh dịch, không thể kiểm soát được, bị cô lập như nhiều thành phố của Trung Quốc. Đồng nghĩa với việc, giao thương kinh tế qua tất cả các đường hàng không, đường biển, đường bộ với các quốc gia khác đều bị ngăn chặn, như nhiều nước áp dụng với Trung Quốc hiện tại, thì thiệt hại về kinh tế nó khủng khiếp thế nào không? Tính mạng người dân, trong đó có chính mỗi chúng ta có đảm bảo không? Các điều kiện y tế hiện tại, kể cả bệnh viện dã chiến có đáp ứng nổi không? Trật tự và đạo đức xã hội có còn được duy trì? Ai đong đếm được nguy cơ hiểm họa? Ai chịu trách nhiệm về hậu quả?
Tuy nhiên, cho học sinh nghỉ học dưới 2 tuần sẽ không đạt hiệu quả phòng chống dịch như mong đợi, lý do đã nói ở trên. Nên BGD và các SGD cần cần nhắc để kéo dài đủ 2 tuần nghỉ học.

5. Quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học của BGD là sáng suốt. Cái gì chưa đúng thì chê nhưng khi họ đưa ra những giải pháp hỗ trợ phòng chống dịch hợp lý thì phải ủng hộ. Và phải khẳng định luôn rằng, sở dĩ BGD có động thái tích cực như vậy là nhờ sự kêu gọi, lên tiếng, gây áp lực của rất nhiều nhà chuyên môn, nhà báo hiểu biết, những phụ huynh và giáo viên tỉnh táo cùng nhiều lực lượng tiến bộ trong xã hội, những người nhìn xa trông rộng chứ không phải tự dưng mà có quyết định đó. Tức là nó hợp lòng đa số nhân dân. Khi phản đối một điều gì, hãy có lý trí chứ đừng cảm tính hơi tí lu loa ăn vạ.

Trân trọng.

Tin cùng chuyên mục